Cách đặt chậu tụ bảo để giữ vững cơ nghiệp

còn được chế tác từ ngọc, từ đồng và bạn có thể bày trên bàn làm việc, trong phòng khách, ở cung tài lộc ( hướng đông nam) để cầu may mắn về tiền tài và giữ được bền vững cho cơ nghiệp.
2
Vì chậu tụ bảo vốn không có thật, nhưng nó lại là vật may mắn vô cùng về tài lộc, và còn sinh sôi dồi dào bất diệt nên người ta đã chế những sản phẩm tụ bảo để trở thành vật phẩm phong thủy bày trong nhà.

Những đồ vật cát tường truyền thuống, phần lớn đều có thật, và trong thực tế vẫn còn tồn tại, nhưng cũng có những đồ vật chỉ có trong truyền thuyết, chậu tụ bảo là một điển hình.

Chậu tụ bảo hay tụ bảo bồn là chiếc chậu trong truyền thuyết, nó có thể tụ tập và sinh ra bảo vật. Ban đầu chậu tên là chậu tụ sinh, “tụ sinh” có nghĩa là chỉ cần gieo “hạt giống” trong chậu, nó sẽ khiến “hạt giống” sinh sôi nảy nở không ngừng nghỉ, chỉ cần vẫn còn một “hạt giống”, nó sẽ còn sinh sôi.

“Hạt giống” ở đây có thể là tất cả, ví như: cho một hạt gạo vào chậu thì nó sẽ sinh sôi ra vô số gạo, chứa đầy chậu, tràn ra ngoài; đặt vào chậu một đồng tiền, tiền cũng sẽ sinh sôi như vậy. Đương nhiên, chiếc chậu này không chỉ sinh ra bảo vật, nó còn thể sinh ra những thứ khác như ngói vụn, gạch vỡ, nhưng chẳng ai dại dột làm thế, họ luôn muốn châu báu, vàng bạc, cho nên nó được gọi là chậu tụ bảo.

Chiếc chậu hình thành do mong muốn của mọi người, nên nó không có trong đời sống thật, tuy nhiên nó lại là vật phẩm được nhắc đến nhiều và thường xuyên được nhắc tới trong việc mang lại may mắn cát tường và sinh tài, nảy lộc.

Truyền thuyết về chậu tụ bảo thường gắn liền với bài học về lòng tham và luật nhân quả, có tác dụng giáo dục cao. Trong truyện, những người nghèo khó nhưng sống lương thiện, tích đức, một ngày tình cờ, họ sẽ nhặt được chậu tụ bảo mà nhờ đó trở thành giàu có, đi giúp đỡ mọi người. Sau đó khi đã sống trong giàu sang, nhung gấm, họ sẽ không thể kìm chế nổi ham muốn, tham lại càng tham, trở thành kẻ độc ác, bủn xỉn.

Báo ứng của những người này sẽ rất thảm khốc, họ sẽ bị một kẻ tham lam hơn dùng mưu hại chết và cướp đi chậu tụ bảo cùng toàn bộ gia tài; kẻ đó lại trở thành người giàu và độc ác, rồi chuỗi sự việc như cũ lại tiếp tục xảy ra.

Chậu tụ bảo cũng được gắn với những nhân vật nổi tiếng, mà nổi tiếng nhất là phú hộ Thẩm Vạn Tam đời Minh. Ông là người đức độ, có tài buôn bán, dân gian cho rằng ông sở hữu chậu tụ bảo nhưng lại rất biết sử dụng hợp lý, mọi người nể phục và luôn coi ông là tấm gương của sự khiêm tốn, và lòng tốt.

Vì chậu tụ bảo vốn không có thật, nhưng nó lại là vật may mắn vô cùng về tài lộc, và còn sinh sôi dồi dào bất diệt nên người ta đã chế những sản phẩm tụ bảo để trở thành vật phẩm phong thủy bày trong nhà.

Tranh cát tường ra đời đầu tiên với hình ảnh đơn giản vẽ một chậu vàng, bên trong đựng đầy các thỏi vàng; phức tạp hơn thì vẽ chậu lớn hoặc chậu giống chiếc đỉnh bên trong đựng đầy tiền vàng, châu báu, san hô…

Có một loại tranh cát tường phía dưới vẽ chậu đựng các nén bạc, trên thân chậu viết ba chữ “tụ bảo bồn” ( chậu tụ bảo); một đứa trẻ đứng trên đĩnh bác, tay cầm một lá cờ, trên lá cờ có chữ “nhật tiến đấu kim” (nghĩa là mỗi ngày nhận được một đấu vàng); trên đầu đứa trẻ lại có chữ “hoàng kim vạn lượng” ( vạn lượng vàng); xung quanh đứa trẻ và chậu vẽ những thứ như bát bảo, như ý… Bố cục này thường xuyên được dùng trong tranh vẽ, trong kiến trúc, trên dụng cụ gia đình…

Chậu tụ bảo còn được chế tác từ ngọc, từ đồng và bạn có thể bày trên bàn làm việc, trong phòng khách, ở cung tài lộc ( hướng đông nam) để cầu may mắn về tiền tài và giữ được bền vững cho cơ nghiệp.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *